Giai thoại gây tranh cãi của bún bò Nam Bộ

Xuất xứ về bún bò Nam Bộ:

Bún bò Nam Bộ là một trong những món ăn mà người ở xứ xa đến không thể không nếm thử ở vùng đất thủ đô. 

Nguồn gốc thực sự của loại bún bò này?

Nghe tên thôi, ai cũng tự ngầm hiểu món ăn này là món ăn đặc trưng của miền Nam Bộ được du nhập vào Hà Nội. Và so với những món ăn đường phố Hà Nội khác, như phở, bún thang, cháo sườn,… thì nguồn gốc của món ăn này còn gây tranh cãi từ xưa tới nay. 

Theo giai thoại, món bún trộn này có nguồn gốc hoàn toàn từ Hà Nội và chữ Nam Bộ đó là tên cũ của phố Lê Duẩn bây giờ. Quán đầu tiên bán món bún này nằm trên vỉa hè của Khách sạn Đồng Lợi. Do một bà tên “Can” mở ra khoảng vào những năm 80.

Bún bò Nam Bộ

Mới đầu, bà Can chỉ bán bún chả, nhưng sau những lần khách đến và đề nghị muốn ăn cùng thịt bò nướng. Từ đó món ăn bún trộn trên con đường Nam Bộ (nay là con phố Lê Duẩn) ra đời. Khi mới xuất hiện món không có giá đỗ, hành phi nó chỉ đơn giản là thịt bò ăn cùng với bún, rau sống cùng với nước mắm chua ngọt và cùng đu đủ ngâm na ná như món bún chả. Ngày nay món bị biến báo với thịt bò xào giá đỗ kèm thêm hành phi, lạc rang, hành khô nhìn chung cách làm và các nguyên liệu cơ bản vẫn như cũ. Xuất phát từ món ăn ở trên phố Nam Bộ, món ăn này mới có tên là “bún bò Nam Bộ” như thời nay. 

Để có một bát bún bò Nam Bộ không hề phức tạp, nó gần như tối giản các bước. Khác hoàn toàn so với món bún thang, phở phải tỉ mỉ trong khâu ninh xương, nấu nước; cũng không phải lỉnh kỉnh nặn băm thịt, quạt than như bún chả…có khi chỉ mất 30 phút là đã có món bún đổi bữa cho gia đình.

Đến Hà Nội ăn bún bò Nam Bộ ở đâu?

Nhắc đến bún bò mà không nhắc đến GUGSUMI hẳn sẽ là một thiếu sót lớn. Thương hiệu nức tiếng ở Hà Nội nằm ở khu Thành Công được giới thực thần khen ngợi. Ở đây, thịt bò được tẩm ướp với nước mắm, hạt tiêu xào mềm. Nước mắm được pha chế theo một công thức riêng nên vị khá lạ so với những hàng bún bò khác. GUGSUMI được đánh giá là chuẩn vị nhất với cửa hàng khác.

Bún Bò Nam Bộ

Đặc biệt, món ăn không bị phụ thuộc vào thời gian, được mọi người lựa chọn ăn mọi lúc bất kể là sáng, trưa hay tối. Đơn giản vì bát bún bò này cho người thưởng thức cảm giác no vừa phải, dễ tiêu, dễ ăn lại không bị ngấy như những món khác.

Địa chỉ GUGSUMI – Bún bò Nam Bộ: 105E Nhà C8 Thành Công, P. Thành Công, Ba Đình, Hà Nội 

Hotline: 0886 853 366 

Đặt món tại: https://www.now.vn/ha-noi/gugsumi-bun-tron-nam-bo-thanh-cong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi đặt món ngay